Cây Bồ Kết Với Nhiều Công Dụng Diệu Kỳ

Cây Bồ Kết Với Nhiều Công Dụng Diệu Kỳ

Từ xưa tới nay khi nhắc tới trái bồ kết người ta chỉ nghỉ đến loại trái dùng để gội đầu và vì thế nên người xưa có câu
"bồ kết sạch gàu, mần chầu tốt tóc". Tuy nhiên chúng ta không biết rằng trái bồ kết không chỉ tốt cho tóc mà nó còn có nhiều công dụng độc đáo khác.
Cây bồ kết tùy vào vùng miền mà có tên gọi khác nhau như cây chùm kết, tạo giác, trư nha tạo giác và tên khoa học là Fructus Gleditschiae thuộc họ vang.


6 Công dụng đặc biệt từ cây bồ kết đối với chúng ta.
1. Giảm rụng tóc, chữa trị nấm da đầu

Chúng ta lấy trái bồ kết chín đem phôi khô rồi sau đó nướng trái bồ kết trên than hoặc bếp ga(khuyến khích dùng than sẽ tốt hơn).Sau khi nướng xong thì bạn lấy ra hơn chục trái bồ kết bỏ vào nước nóng khoảng 5-20p để nước ấm rồi lấy gội lên đầu thay dầu gội. Bạn cũng có thể kết hợp với hương nhu, mần trầu, bưởi hoặc xả thì có nhiều công dụng với tóc hơn.
Vì trong những thảo dược này đều chứa tinh dầu, làm thông thoáng da đầu, giảm rụng tóc, nhẹ đầu, sảng khoái khi gội đầu, giúp tăng lưu thông khí huyết dưới da, kích thích mọc tóc. Tinh dầu hương nhu có tác dụng chống oxy hóa, chống nhiễm khuẩn rất tốt, bảo vệ da đầu và làm sạch tóc hiệu quả.

2. Chữa trị lở ngứa, nấm da đầu

Bồ kết các bạn đem nướng thành than, tán nhỏ rồi rắc đều lên vết lỡ hay chỗ bị nấm. Thực hiện nhiều lần đến khi bong khô vết thương là khỏi.

3. Chữa viêm xoang, nghẹt mũi

Đem quả bồ kết đốt lên thì một lúc sau sẽ xuất hiện khói trắng cũng với mùi thơm có tác dụng thông tắc mũi, ngạt mũi, thông khí, sảng khoái tinh thần.

4. Chữa bí tiện, trĩ, giun kim và thông ruột

Được xem là một trong những tác dụng tốt nhất của trái bồ kết.
Các bạn đem trái bồ kết nướng chín sau đó gõ bỏ hạt và tán nhuyễn trái bồ kết thành bột. Đem bột nhắc sâu vào hậu môn khoảng 3-4cm, cứ làm 3-4 lần thì sẽ giúp cho người bệnh đại tiểu tiện thông tức thì. Những bệnh nhân mới phẫu thuật xong không trung đại tiện, bí tiểu thì cũng nên dùng cách này sẽ thấy được hiểu quả.

5. Chữa mụn trứng cá, tàn nhang và làm đẹp da

Lấy 1 ít hạt bồ kết cùng với khoảng 40g hạnh nhân đem tán nhuyễn. Buổi tối gần đi ngủ lấy 1 thìa hỗn hợp trên pha ít nước cho sễn sền rồi bôi lên chỗ có mụn trứng cá, tàn nhang. Và rửa lại sạch sau khi ngủ dậy.

6. Phòng bệnh cho sản phụ, trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ sơ sinh bị đầy bụng

Dùng 1 chậu than củi đốt cháy đỏ rồi rải 1 lượt trái bồ kết cùng 1 ít muối cho sản phụ xông ngay sau khi sinh sẽ giúp sản phụ phòng được bệnh hậu sản. Một số địa phương còn cho thêm hành tăm vào nồi than để tăng hiệu quả.
Hứng khói vào bàn tay hoặc lá trầu rồi ép vào bụng trẻ. Giúp trẻ "êm" bụng, ngủ ngon. Nắn tay chân và vuốt cho da trẻ căng mịn hơn.

Còn những công dụng nào nữa thì bạn có thể để lại bình luận cho mình bên dưới nha.