Những Công Dụng Tuyệt Vời Của Trái Bồ Kết

Những Công Dụng Tuyệt Vời Của Trái Bồ Kết

"Bồ kết sạch gàu, mần trầu tốt tóc" câu nói mà thuở nhỏ chúng ta thường hay nghe mỗi khi ông bà chúng ta sử dụng nó để gội đầu. Đối với chúng ta thế hệ 8x hoặc lâu hơn nữa thì trái bồ kết thường gắn liền với tuổi thơ với những buổi chiều đi nhặt từng trái bồ kết về cho bà gội đầu. Và chúng ta luôn nghĩ rằng trái bồ kết chỉ tốt với tóc nhưng ngày nay khoa học đã chứng mình trái bồ kết còn có tác dụng nhiều hơn những gì mà ta nghĩ.

+ Trái bồ kết khi chín khô thường được bỏ hột rồi rồi tán thành bột hoặc đốt thành than. Còn hạt bồ kết và gai bồ kết thì được sấy khô dùng để làm thuốc có tác dụng thông khiếu, tiêu đờm, sát trùng và gây ra tình trạng hắc xì hơi để thông mũi. Nó còn được dùng để chữa trúng phong, cấm khẩu, tiêu thực, tiêu đờm, làm sáng mắt, ích tinh, kháng khuẩn và nấm. Ngoài đặc tính trên thì hạt bồ kết còn có tác dụng thông đại tiện, bí kết, chữa mụn nhọt. Còn gai bồ kết có vị cay, tính ôn không độc, chữa ác sang, tiêu ung độc và làm thông sữa.

+ Cả quả, hạt, lá và vỏ cây bồ kết đều có độc tính, và độc tính chỉ cao khi bạn dùng sống, còn khi làm thuốc thì phải nướng thật vàng hoặc đốt thành than. Triệu chứng khi bạn bị ngộ độc bồ kết là tức ngực, nóng rát ở cổ, nôn ói, gây ra tình trạng tiêu chảy, tiêu ra nước có bọt, đau đầu, mệt mỏi, chân tay rả rời. Đặc biệt phụ nữ mang thai thì không nên sử dụng bồ kết vì trong bồ kết có chất tẩy rửa, tính acid gây ra hưng phấn cổ tử cung dễ sinh sớm, nặng hơn là sảy thai và ảnh hưởng không tốt đến thai nhi.

Còn theo tâm linh thì khi đốt bồ kết sẽ xua đuổi được tà ma, âm khí, giúp thanh lọc môi trường sống xung quanh. Đối với con người thì nó giúp chúng ta giảm mệt mỏi, căng thẳng, stress, hoặc khi đi đâu xa về nhà hay những lúc gặp vận xui thì thường sử dụng bồ kết để xông quanh nhà.

Nhang Bồ Kết
Nhang Bồ Kết Đang Là Xu Hướng Ngày Nay
 
Để tiết kiệm thời gian cũng như chi phí thì ngày nay với xu hướng phát triển và bồ kết được làm thành nhiều sản phẩm với nhu cầu phục vụ cho sự tiện ích, trong đó có nhang bồ kết được làm chủ yếu từ trái bồ kết và một số thảo mộc khác, đang là xu hướng yêu thích của mọi người, khi đời sống đòi sống từ nhiên nhiên cao hơn thay vì những thứ độc hại đang dần giet chết con người một cách từ từ.

Còn chi tiết hướng dẫn ử dụng bồ kết làm thuốc thì các bạn có thể đọc bài viết tiếp theo.
Hướng Dẫn Sử Dụng Bồ Kết Làm Thuốc.
 
Công Dụng Tuyệt Vời Của Trái Bồ Kết
Công Dụng Của Trái Bồ Kết